Hey! Cortana – Cách cài trợ lý ảo Cortana Microsoft

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để Cài trợ lý ảo Cortana trên windows 10 một cách dễ đang nhất.

Cortana là một trợ lý cá nhân thông minh được tạo bởi Microsoft cho Windows 10, Windows 10 Mobile, Windows Phone 8.1 (thay thế cho Bing Mobile), Microsoft Band, Xbox One,iOS, Android. Windows Mixed Reality, và sắp tới là Amazon Alexa.

1. Giới thiệu về Cortana

CÀI TRỢ LÝ ẢO CORTANA
Cách cài trợ lý ảo

Cortana có thể đặt lời nhắc, nhận dạng giọng nói tự nhiên mà không cần nhập bàn phím, và trả lời các câu hỏi sử dụng thông tin từ máy tìm kiếm Bing.

Cortana hiện tại có các phiên bản bằng các thứ tiếng: Anh, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Nhật Bản, tùy thuộc vào nền tảng phần mềm và khu vực sử dụng (xem phần vùng và ngôn ngữ để biết chi tiết).

Cortana cạnh tranh chủ yếu với các trợ lý khác như Apple Siri, Google Assistant, Amazon Alexa và Samsung Bixby.

2. Phát triển

CÀI TRỢ LÝ ẢO CORTANA
Cách cài trợ lý ảo Cortana


Quá trình phát triển của Cortana bắt đầu từ năm 2009 bởi nhóm sản phẩm Microsoft Speech với quản lý chung là Zig Serafin và Giám đốc khoa học Larry Heck.

Heck và Serafin đã lập nên tầm nhìn, nhiệm vụ, và kế hoạch dài hạn cho trợ lý cá nhân số của Microsoft cũng như xây dựng một nhóm với các chuyên gia để tạo ra các nguyên mẫu ban đầu của Cortana.

Để phát triển trợ lý số Cortana, nhóm đã phỏng vấn các trợ lý cá nhân là con người. Những cuộc phỏng vấn này đã truyền cảm hứng cho nhóm về một số các tính năng độc nhất trong Cortana, bao gồm tính năng “sổ tay” (notebook). 

Ban đầu Cortana chỉ được dự định là một tên mã (codename), nhưng vì một lời thỉnh cầu trên trang UserVoice của Windows Phone đã khiến cho cái tên này trở thành tên chính thức.

3. Chức năng

CÀI TRỢ LÝ ẢO CORTANA
Cách cài trợ lý ảo Cortana

Cortana có thể đặt lời nhắc, nhận dạng giọng nói tự nhiên mà không cần nhập bàn phím, và trả lời các câu hỏi sử dụng thông tin từ máy tìm kiếm Bing (ví dụ như điều kiện thời tiết và giao thông hiện tại, kết quả thể thao, tiểu sử).

Các tìm kiếm sẽ chỉ được thực hiện với máy tìm kiếm Microsoft Bing và tất cả liên kết sẽ được mở với Microsoft Edge, trừ khi một trình đọc màn hình đang được sử dụng như Narrator, khi đó các liên kết sẽ được mở trong Internet Explorer.

Tính năng Bing SmartSearch của Windows 8.1 được hợp nhất vào Cortana, thay thế cho ứng dụng Bing Search trước đó sẽ được kích hoạt khi người dùng nhấn nút “Search” trên thiết bị của mình.

Cortana bao gồm một dịch vụ nhận dạng nhạc. Cortana có thể mô phỏng trò đổ xúc xắc và tung đồng xu.Tính năng “Concert Watch” của Cortana giám sát các tìm kiếm trên Bing để quyết định xem ban nhạc hay nhạc sĩ nào mà người dùng có quan tâm tới. 

Trợ lý cũng được tích hợp với đồng hồ Microsoft Band cho các thiết bị Windows Phone nếu được kết nối qua Bluetooth, nó cũng có thể đặt lời nhắc và tạo thông báo điện thoại.

Kể từ dòng điện thoại di động Lumia Denim, ra mắt tháng 10 năm 2014, Cortana có thêm khả năng cho phép nó có thể được mở lên khi nói câu: “Hey Cortana”; nó có thể được điều khiển như thường lệ.

Một số thiết bị tại Anh Quốc của nhà mạng O2 đã nhận được bản cập nhật Lumia Denim nhưng lại thiếu tính năng trên, sau đó Microsoft đã xác nhận đây là một lỗi và đã sửa nó.

Cortana tích hợp với các dịch vụ như Foursquare để cung cấp các gợi ý về nhà hàng và địa điểm tại địa phương và với LIFX để điều khiển các bóng đèn thông minh.

3.1 Cài trợ lý ảo Cortana Sổ tay

CÀI TRỢ LÝ ẢO CORTANA
Cách cài trợ lý ảo Cortana Cách cài trợ lý ảo Cortana Cách cài trợ lý ảo Cortana

Cortana lưu trữ các thông tin cá nhân như sở thích, dữ liệu vị trí, lời nhắc và danh bạ trong “Notebook” (Sổ tay). Nó có thể rút ra và thêm vào những dữ liệu này để học được các thói quen và hành vi của một người dùng. 

Người dùng có thể xem và chỉ rõ thông tin nào được thu thập để thực thi một số chế định về quyền riêng tư. Điều này được Microsoft cho rằng là “một nâng cấp lớn về mặt chế định quyền người dùng hơn cả những trợ lý ngang tầm khác”. Người dùng có thể xóa đi các thông tin trong “Notebook”.

3.2 Lời nhắc

TRỢ LÝ CỦA BẠN
Cách cài trợ lý ảo Cortana Cách cài trợ lý ảo Cortana Cách cài trợ lý ảo Cortana

Cortana có một hệ thống lời nhắc tích hợp sẵn, trong đó có thể được kết hợp với một liên lạc cụ thể; nó sẽ nhắc nhở người dùng khi cần liên lạc với số liên lạc đó, có thể ở một thời gian cụ thể hoặc khi điện thoại ở một vị trí cụ thể. 

Thông thường các lời nhắc này chỉ có trên thiết bị mà Cortana đã được cài đặt, nhưng từ Windows 10 Microsoft đã đồng bộ hóa các lời nhắc trên tất cả các thiết bị.

3.3 Cài trợ lý ảo Cortana Thiết kế

TRỢ LÝ MICROSOFT
Cài trợ lý ảo Cortana

Hầu hết các phiên bản của Cortana có thiết kế với hai hình tròn đồ họa lồng vào nhau và được hoạt họa để biểu thị các hoạt động khác nhau như tìm kiếm hoặc trò chuyện…

3.4 Khác

Cài trợ lý ảo Cortana – Cortana có một chế độ “không làm phiền” (“do-not-disturb”), trong đó người dùng có thể thiết lập các “giờ yên lặng”. Người dùng có thể thay đổi cách Cortana gọi mình theo tên hoặc theo biệt hiệu nào đó.Nó cũng có một thư viện các trò đùa kiểu “Easter Eggs”, các lời nói đã định sẵn.

Khi được hỏi, Cortana đã dự đoán chính xác đội thắng của 14 trận đấu đầu tiên trong vòng đấu loại trực tiếp Giải vô địch bóng đá thế giới 2014.

Cùng với các trận bán kết, cho đến khi nó đã chọn sai đội tuyển Brazil thay vì đội tuyển Hà Lan trong trận đấu tranh hạng ba;

Chuỗi dự đoán này đã vượt qua cả Bạch tuộc Paul, khi Paul đã dự đoán đúng tất cả bảy trận đấu của đội tuyển Đức tại Giải vô địch bóng đá thế giới 2010 cũng như trong trận chung kết. 

Cortana có thể dự đoán kết quả của nhiều các giải đấu thể thao khác như NBA, NFL, the Super Bowl, Giải vô địch cricket thế giới và nhiều giải đấu bóng đá châu Âu khác.

Cortana có thể giải các phương trình toán học, chuyển đổi các đơn vị đo lường, và tính toán tỷ giá hối đoái giữa các đơn vị tiền tệ bao gồm cả Bitcoin.

Tính đến tháng 4 năm 2015, Cortana được vô hiệu hóa cho người dùng dưới 13 tuổi.

20 Câu lệnh thông dụng cho bạn dùng với trợ lý Cortana

Hướng dẫn Cài trợ lý ảo Cortana

✅Các bạn nhớ Update máy lên Win 10 version 1903 thì mới dùng ngon và có tài khoản Microsoft nhé. 

✅Để kiểm tra phiên bản win 10 thì mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím WINDOWN + R, sau đó nhập: WINVER 

✅Đặc biệt em nó thì các bạn phải cài là ngôn ngữ English (United State) nhé. Đừng quên đăng kí kênh ủng hộ tớ nha, cám ơn các bạn rất nhiều

❤️❤️❤️ Có điều gì thắc mắc thì liên hệ mình qua: 

🌐Fanpage: https://www.facebook.com/LinhDjMusic 

Video hướng dẫn cụ thể Cài trợ lý ảo Cortana
Video hướng dẫn cài trợ lý ảo

Trả lời